Những món ăn đặc sản mà bạn không thể bỏ qua khi đến với Quảng Ngãi
Đến với Quảng Ngãi – một tỉnh thành thuộc miền Trung Việt Nam, bạn sẽ không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản đậm đà hương vị của đất trời quê hương. Với những món ăn đặc trưng được chế biến từ những nguyên liệu tươi ngon và được truyền lại từ đời này qua đời khác, Quảng Ngãi hứa hẹn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
1. Món Don
Khi nói đến đặc sản Quảng Ngãi, không thể không kể đến món Don mang đậm hương vị vùng sông nước. Đặc biệt Don chỉ sống ở khu vực nước lợ, cụ thể là ở sông Trà Khúc và Sông Vệ.
Nước Don ngọt thanh, thơm thơm hương vị hành lá, kèm một chút tiêu, thêm vào những miếng bánh tráng được bẻ nhỏ ra, tròn vị tạo hương thơm hấp dẫn, khó cưỡng.
Địa chỉ:
- Don Gáo Dừa: Cuối đường Trường Sa, TP Quảng Ngãi
- Don Cổ Lũy: 20 Trà Bồng Khởi Nghĩa, phường Nguyễn Nghiêm, TP Quảng Ngãi, Quảng Ngãi
- Don Cô Thành: Phú Thọ, Nghĩa Phú, Quảng Ngãi
- Don Thanh Nhàn: 576 Quang Trung, TP Quảng Ngãi
- Don Cầu Kinh Giang: Tịnh Khê, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi
- Don Cổ Lũy Cô Thôn: Ngã tư Lạc Long Quân – Lê Văn Hưu (KDC Phát Đạt – Bàu Cả)
2. Cá Bống Sông Trà
Cá Bống Sông Trà là đặc sản Quảng Ngãi, sống nhiều tại sông Trà Khúc. Mặc dù cá khá nhỏ nhưng thịt rất ngon, được rim với mắm đường, ớt và tiêu. Món cá Bống này thường được ăn với cơm trắng.
Địa chỉ:
- Cửa hàng Kim Hồng: Tổ 4, P. Lê Hồng Phong, TP. Quảng Ngãi
- Cá bống sông Trà Bắc Sơn Cô Lý: Đại Lộ Hùng Vương, TP. Quảng Ngãi
- Cá bống sông Trà Thiên Ấn: Phan Chu Trinh – TP. Quảng Ngãi
Cá bống sông Trà Cây Gòn: Quang Trung, TP. Quảng Ngãi
3. Hành, tỏi Lý Sơn
Tỏi Lý Sơn là loại tỏi nhỏ, mùi thơm, săn chắc và có tác dụng chữa trị nhiều bệnh lý. Hành Quảng Ngãi cũng có mùi thơm đặc trưng và được dùng để nêm nếm cho các món ăn. Nếu đến đảo Lý Sơn, hãy mua vài ký tỏi và hành về nhà sử dụng.
- Cửa hàng Naganic: 153A Trương Định – TP. Quảng Ngãi
- Lý Sơn Foods: Thôn Tây, An Vĩnh, Lý Sơn, Quảng Ngãi
4. Mạch nha
Mạch nha là một trong những đặc sản nổi tiếng nhất Quảng Ngãi chính là mạch nha! Để chọn được mạch nha ngon nhất, hãy chọn loại được làm từ sự kết hợp giữa gạo tẻ và gạo nếp. Mạch nha tốt nhất thường có màu vàng đậm. Mạch nha Quảng Ngãi có vị ngọt thanh mát, rất tốt cho tiêu hóa, trị táo bón, dễ thở và cung cấp nhiều vitamin. Nhiều du khách thích mua mạch nha về làm quà cho người thân, bạn bè!
Địa chỉ:
- Mạch nha nếp Kim Hà: Thôn 4, xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi
- Mạch nha nếp Thanh Tươi: Thôn 4, xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi
- Mạch nha nếp Thy Thảo: Thôn 3, xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi
- Mạch nha Thiên Bút: 583 Quang Trung, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi
- Mạch nha Kim Hồng: Thôn Phước Luông, xã Đức Hoà, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi
5. Kẹo gương
Kẹo gương Quảng Ngãi có màu vàng, mỏng bóng, bề mặt phủ một lớp mè. Kẹo được làm từ mạch nha, đường và đậu phộng. Kẹo có giá khá phải chăng, có mùi thơm dịu thoang thoảng chút vừng và lạc giòn. Bạn có thể thưởng thức kẹo với một tách trà nóng để tăng thêm hương vị.
Địa chỉ:
- Kẹo gương Hoàng Yến: 267 Trần Hưng Đạo, Tp. Quảng Ngãi
6. Đường phèn, đường phổi
Công thức đặc biệt sử dụng mật mía được nấu ở nhiệt độ cao, ứng dụng để tạo ra đường phổi với hương vị ngọt thanh, không cay và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó còn có công dụng như giảm chóng mặt, chống đau đầu và các bệnh về hô hấp. Đường phổi có thể được thưởng thức trực tiếp với một tách trà nóng hoặc được sử dụng làm nguyên liệu cho nhiều món chè khác.
7. Quế Trà Bồng
Đặc sản Quảng Ngãi nổi tiếng Quế Trà Bồng có một hương thơm đặc trưng và là một dược liệu quý. Nó cũng được xác lập là một trong 8 đặc sản quà tặng Việt Nam kỉ lục Châu Á. Người dân Trà Bồng tự hào khi trồng loại cây quý hiếm này và có thể thu được nhiều lợi ích kinh tế. Quế Trà Bồng được sử dụng để chế biến các món ăn ngon và mang hương vị đặc trưng, không giống bất kỳ loại quế nào khác.
8. Ram bắp
Một trong những món đặc sản bình dân của Quảng Ngãi là ram bắp. Đây là món ăn rất thơm ngon và giòn, được làm từ bắp ngọt. Để tạo ra hương vị đặc trưng cho món ăn này, người ta sử dụng một loại bánh tráng mỏng để gói ram. Bánh tráng được làm hoàn toàn từ bột gạo, rất dai và không bị bung khi gói ram. Nếu bạn muốn thưởng thức món ram bắp này, hãy ăn khi nó còn nóng kèm với rau sống và nước mắm ngon.
Với hương vị thơm ngon, giòn tan đặc trưng, món ăn này sẽ khiến bạn nhớ mãi. Thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không có ý định sao chép nội dung.
Địa chỉ:
- Ram Bắp Cô Nhỏ: 02 Lê Lợi, TP Quảng Ngãi
- Ram Bắp Cầu Kinh Giang: 5VJR+V35, Tịnh Khê, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi
- Ram Bắp: 124 Phan Đình Phùng
9. Bánh xèo
Chắc hẳn ai cũng quen thuộc với bánh xèo miền Trung, đặc biệt là ở Quảng Ngãi. Bánh được làm từ bột gạo khuấy với nước, đổ vào nồi đúc và cho thịt, tôm, giá vào nấu đến khi chín. Khi ăn, bánh xèo được kèm với rau sống và bánh tráng, thưởng thức cùng với nước mắm thì ngon tuyệt vời.
Địa chỉ:
- Bánh xèo Hồng Sinh Quán: Bãi biển Mỹ Khê, Tịnh Khê, Quảng Ngãi
- Bánh xèo 122: 122 Phan Bội Châu, Lê Hồng Phong, Quảng Ngãi
- Quán bánh xèo 469: 469 Lê Lợi, Nghĩa Lộ, Quảng Ngãi
- Quán bánh xèo Cô Anh: 01 Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo, Quảng Ngãi
- Quán bánh xèo cô Dung: 5VQR+H7Q, Tịnh Khê, Sơn Tịnh, Quảng Ngãi
10. Bánh tráng mắm ruốc
Bánh tráng Quảng Ngãi là một món ăn phổ biến trong ẩm thực của vùng Quảng Ngãi. Bất kể là món ăn bình dân hay đẳng cấp, bánh tráng Quảng Ngãi xuất hiện ở mọi nơi trong các món ăn của vùng. Món bánh tráng mắm ruốc cay cay, mặn mòi là món ăn được nhiều fan cứng yêu thích.
Bánh tráng được phủ lên bề mặt một lớp mắm ruốc sóng sánh cùng lớp hẹ xanh rì. Với hình dáng tròn và hương vị đậm đà, món ăn này chắc chắn sẽ kích thích cả vị giác và thị giác của bạn. Thưởng thức món ăn này không cần phải sang trọng, bạn có thể tìm thấy nó trong những quán ăn ven đường.
Món ăn này sẽ là điểm nhấn cho các cuộc trò chuyện của những người bạn thân. Với sự bình dị và cách thưởng thức dân dã, món ăn này đã trở thành một trong những món ăn được yêu thích nhất.
Địa chỉ:
- Bánh tráng mắm ruốc cô Tâm: 44 Nguyễn Công Phương, TP. Quảng Ngãi
- Bánh tráng mắm ruốc cô Dung: Tôn Đức Thắng, TP. Quảng Ngãi
- Bánh tráng mắm ruốc cô Lượm: Tôn Đức Thắng, TP. Quảng Ngãi
11. Ốc hút
Ốc hút là món ăn rất đặc trưng của Quảng Ngãi, được chế biến một cách công phu. Ốc được rửa sạch, luộc, sau đó hấp với xả, hành, ớt để tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Địa chỉ:
- Ốc hút Cây Me: 141 Nguyễn Du, P. Nghĩa Chánh, TP. Quảng Ngãi
- Ốc hút Cây Xanh: Đội 7, Năng Tây, Nghĩa Phương, Tư Nghĩa, TP. Quảng Ngãi
- Ốc hút Xuyến: Thôn Phước Thịnh, Huyện Mộ Đức, TP. Quảng Ngãi
- Quán Thế Giới Ốc: 173 Phan Bội châu, Lê Hồng Phong, TP. Quảng Ngãi
- Quán ốc Tỷ Muội: 190 Phan Bội Châu, Tp. Quảng Ngãi, Quảng Ngãi
12. Bánh đập
Bánh đập là món ăn đơn giản, thân thiện với ngân sách và được ưa chuộng bởi sinh viên và học sinh ở Quảng Nam. Vào mùa gặt, bánh đập thường được sử dụng để ăn trưa hoặc ăn xế chiều. Trong những ngày chay, bánh đập thường được ăn kèm với nước tương dầm ớt tươi.
Đặc trưng của món ăn này là phải dùng tay đập bánh để nó nổ ra thành nhiều mảnh nhỏ. Mùi thơm dịu của bánh tráng, độ dẻo của bánh và vị cay mặn của mắm cái, cùng với vị ngọt của hẹ, tạo nên một hương vị thật tuyệt vời.
Để tạo ra mắm ngon, bạn cần phải giã nhuyễn nhiều tỏi ớt Lý Sơn. Nếu bạn đã thử bánh đập, chắc chắn sẽ không thể quên được vị ngon này.
Địa chỉ:
- Bánh Đập Cô Kim 104 Lê Đại Hành
- Bánh Đập 68 Lê Đại Hành
- Bánh Đập Hẻm Nguyễn Công Phương
13. Ốc cừ
Có nhiều món ăn ngon được chế biến từ ốc xà cừ, làm cho du khách không thể quên: từ ốc xà cừ luộc chấm mắm gừng, ốc xà cừ nướng bơ, cho đến ốc xà cừ nướng tỏi ớt.
Tuy nhiên, khâu đập vỏ ốc để lấy phần thịt bên trong là khá khó khăn. Người ta thường dùng viên đá lớn hoặc búa để đập sao cho vỏ ốc vỡ nhưng phần thịt không bị dập hoặc bị hư.
Khác với các loại ốc khác, vảy ốc xà cừ vẫn bám chặt vào phần thịt ngay cả khi đã gỡ vỏ. Do đó, khi xào ốc, các chiếc vảy sặc sỡ sẽ còn lại.
Sau khi rửa sạch, phần thịt ốc được ướp với bột tiêu, hạt canh, sả và ớt thái nhỏ để thấm đều. Sau đó, thịt ốc được rán trong dầu nóng đến khi màu vàng rực, săn lại và tỏa hương thơm ngào ngạt.
Địa chỉ:
- Quán ốc Sang Sang: Thôn Đông, An Vĩnh, Lý Sơn, Quảng Ngãi
Quán Ốc Sơn: 68/3 Phan Đình Phùng, P. Trần Hưng Đạo, TP. Quảng Ngãi, Quảng Ngãi
14. Bánh tráng
Bánh tráng là món ăn được phổ biến ở nhiều vùng miền, nhưng mỗi vùng lại có một đặc trưng riêng về hương vị. Ở Quảng Ngãi, bánh tráng được làm từ bột gạo, mè nguyên chất từ những hạt lúa do người dân trồng cấy. Đặc biệt, ở hai vùng Nghĩa Hành và Sơn Tịnh, người dân thường tự tráng bánh tráng và sử dụng cho riêng mình, tạo nên một hương vị đặc trưng khó quên. Giá của bánh tráng tại đây rất hợp lý, chỉ khoảng 2.000đ/chiếc.
Địa chỉ:
- Bánh tráng Tây Ninh: 47 Trương Định, Tp. Quảng Ngãi
- Bánh tráng Phương Nguyên: 05 Nguyễn An, Tp. Quảng Ngãi
- Bánh tráng Chế Liễu: 71-73 Nguyễn Công Phương, Nghĩa Lộ, TP Quảng Ngãi
15. Cốm rang
Một món ăn ngon và giòn tuyệt của Quảng Ngãi là cơm rang, có vị mặn nhẹ rất đặc trưng. Cơm rang thường được sử dụng như một loại thức ăn vặt phổ biến hoặc cứu đói trong các chuyến đi du lịch hoặc công tác. Nó cũng có thể được trộn với cơm chiên để tăng thêm độ giòn cho món cơm chiên của bạn.
Cơm rang Quảng Ngãi được làm từ các loại lúa như nếp, gạo, rơm và những hạt thóc nhỏ. Sau khi được rang với chút mắm, tỏi và ớt, cơm rang trở nên đặc biệt và ngon miệng.
Vị mặn của nước mắm, hương thơm của tỏi và vị cay nóng của ớt, tất cả hòa quyện với nhau tạo nên hương vị đặc trưng của Quảng Ngãi. Chính vì vị khác lạ này, cơm rang Quảng Ngãi trở nên đặc biệt và khác biệt so với những món cơm rang khác.
Địa chỉ:
- Cốm rang Hoàng Huy: 253/8 Trần Hưng Đạo, Tp. Quảng Ngãi
- Cốm rang Hoàng Yến: 267 Trần Hưng Đạo, Tp. Quảng Ngãi
- Cốm rang Hoàn Mỹ: 49 Nguyễn Nghiêm, Tp. Quảng Ngãi